Làm gì khi bị thất lạc hành lý tại sân bay?

Mình viết bài này để chia sẻ về những kinh nghiệm “nhớ đời” đã trải qua khi gặp sự cố tại sân bay trong những chuyến du lịch. Hi vọng các bạn có được những thông tin bổ ích và tránh mắc phải sự cố mình đã gặp phải nhé.

Sự cố đầu tiên mình muốn chia sẻ là việc bị mất hành lý.

Lúc đó là mình đi du lịch Hàn Quốc. Mình và bạn đi Vietnam Airlines đến Hàn du lịch tự túc, đáp xuống sân bay Incheon. Mình cứ vô tư lên limousine bus về Seoul hơn cả tiếng, đến khi xuống bus nhận lại hành lý thì mới phát hiện ra thiếu mất 1 chiếc vali của mình. Và mình đoán khả năng cao là mình đã để quên ở khu vực quầy Pocket Wifi ở Incheon Airport mà mình đã đi một mình đến làm thủ tục nhận.

Lúc đó mình đã email cho quầy Pocket Wifi hỏi xem họ có thấy 1 kiện hành lý để quên không. Và cũng email cho Lost & Found của sân bay Incheon để hỏi thử xem sao. (Mỗi sân bay đều có bộ phận giải quyết thất lạc hành lý, các bạn có thể google hoặc vào website của sân bay để xem).

Trong email mình đề cập rõ:

(1) thông tin cá nhân của mình (tên, passport, quốc tịch),

(2) chuyến bay đến Incheon từ VN của mình (hãng bay, số hiệu chuyến bay, tag hành lý còn y nguyên),

(3) mô tả bên ngoài kiện hành lý của mình ra sao (hình dạng, màu sắc, v.v),

(4) mô tả nơi mình nghi ngờ bị lạc hành lý và

(5) cách thức liên lạc với mình nếu họ tìm thấy (ngoài email, mình có cung cấp số điện thoại và địa chỉ nơi mình đang ở tại Seoul).

Quầy Pocket Wifi trả lời liền cho mình là họ không có thấy kiện hành lý nào, nên sẽ liên hệ với mình sau. Lost & Found của Incheon thì hôm sau mới trả lời mình, và rất may mắn là khi mở mail lên mình đọc được tin họ có giữ kiện hành lý của mình. Họ yêu cầu mình đến Incheon để nhận hành lý, mang theo email và passport của mình để làm thủ tục. Trong email cũng lưu ý vì mình là người nước ngoài nên họ không nhận gửi hàng về nơi ở cho mình, buộc mình phải đích thân đến sân bay nhận hàng hoặc bạn bè người thân mang bản sao passport của mình và họ đến lấy (mọi người check thêm email nhé!).

Hành trình đến sân bay lấy hành lý tóm gọn là: lên tàu đi Incheon, mang theo passport, trình bày email xác nhận và điền form, rồi mình được nhận lại hành lý.

Cảm nhận của mình là bộ phận Lost & Found sân bay Incheon phản hồi email hướng dẫn cho mình khá là cụ thể, kĩ càng. Mình cũng thấy bản thân may mắn do để lạc hành lý ở Hàn, vì bạn mình sống ở Hàn chia sẻ là người Hàn rất cẩn thận khi ở sân bay, không dám cầm “nhầm” hành lý người khác, sợ khủng bố hoặc chất cấm, nếu thấy vali không chủ thì họ sẽ báo cho bộ phận an ninh ngay. Nên kinh nghiệm này không phải ở sân bay nào cũng áp dụng được, cũng không phải lúc nào cũng may mắn tìm được hành lý bị lạc mất. Với bài học “nhớ đời” này, mình đã tự dặn mình phải cẩn thận hơn rồi, mọi người cũng vậy nhé!

Mình chia sẻ hình email lúc đó mình đã viết cho sân bay Incheon, và phản hồi của họ cho mọi người tham khảo bên dưới nha. Với các sân bay khác mình nghĩ cách giải quyết cũng tương tự.

Mình đã tự rút kinh nghiệm từ sự cố này như sau:

–        Hành lý dù xách tay hay ký gửi đều nên có gắn tên tuổi, thông tin rõ ràng. Tốt nhất đánh dấu hoặc dán hình ảnh gì đó đặc trưng 1 chút và lưu lại hình ảnh để dễ nhận biết.

–        Sân bay rất rộng nên di chuyển cùng hành lý là phải để ý, tránh đãng trí rồi để lạc mất.

–        Lấy hành lý bao nhiêu kiện thì lên bus cũng nên đếm số kiện có đúng y vậy không, nếu tụi mình đếm trước khi lên bus là đã phát hiện sớm, đỡ tốn công quay lại sân bay khi đang đi chơi rồi.

–        Mọi người đi chơi đoàn, cần lưu ý mấy em đãng trí đi đâu quên đó (như mình, hic hic) và kiểm tra dùm tụi nó có quên gì không nhen.

–        Nếu có sự cố thì cứ bình tĩnh email hoặc gọi hỏi Lost & Found tại sân bay nhé mọi người.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.